CHÀO HÈ SÔI NỔI - MỎI TAY SĂN QUÀ - ƯU ĐÃI X3
Tie dye- Xu hướng thời trang hoài cổ nhưng hiện đại

Tie dye- Xu hướng thời trang hoài cổ nhưng hiện đại

TRƯƠNG THỊ TUYẾT KHOA
Th 2 13/03/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Từng là biểu tượng cho sự tự do, phóng khoáng của văn hoá Hippie, xu hướng thời trang tie-dye đã trải qua những thăng trầm và trở lại làng mốt với diện mạo hiện đại hơn.

Sắc nhuộm tie-dye đã trải qua cuộc hành trình từ lần đầu xuất hiện trong thập niên 60 đến khi trở thành xu hướng thời trang yêu thích của những tín đồ hippie phóng khoáng, tự do. Sau thời gian bão hoà, giờ đây tie-dye đã trở lại “càn quét” đường phố và sàn diễn thời trang thế giới.

XU HƯỚNG THỜI TRANG ĐƯƠNG ĐẠI

Sắc nhuộm tie-dye được tạo thành bằng kỹ thuật Shibori của Nhật Bản. Kỹ thuật này ngăn không cho thuốc nhuộm tiếp cận một phần vải, từ đó tạo ra các hình ảnh ảo giác hay các nhỏ giọt tự do. Tie-dye đã tồn tại hơn 2.000 năm nhưng xu hướng này thực sự nổi lên là nhờ sự “lăng xê” của văn hóa Hippie. NTK Halston bắt đầu sử dụng chúng trong các BST, sắc nhuộm tie-dye đã lan toả, trở thành mốt thời trang thịnh hành.

xu hướng thời trang tie-dye 1

Trong thập niên 60 và 70, tie-dye trở thành biểu tượng cá tính, thể hiện sáng tạo thông qua các phiên bản thủ công, mộc mạc, không tốn nhiều chi phí. (Ảnh: Getty Images)

Dòng chảy thời trang xoay vòng khiến cho phong cách tie-dye dần tụt hậu. Người ta tạm quên đi trào lưu mang tính biểu tượng một thời để chạy theo những mốt mới hơn. Để rồi sau khoảng thời gian lặng lẽ, màu nhuộm tie-dye bất ngờ trở lại sàn diễn thời trang Xuân – Hè 2019 với diện mạo vô cùng ấn tượng.

xu hướng thời trang tie-dye 2

Trang phục với vệt màu loang xen lẫn vào nhau mang sức hút đặc biệt trên sàn diễn thời trang đầu năm nay. (Ảnh: Imaxtree)

SỰ TRỞ LẠI NGOẠN MỤC

Trong bối cảnh xã hội, chính trị hiện nay, xu hướng thời trang tie-dye được xem là tiếng nói cho sự ôn hòa, chống bất công và bạo lực. Điều này có điểm tương đồng về bối cảnh những năm 60, khi thời trang tham gia cuộc chiến công luận đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, người nhập cư và cộng đồng LGBT.

Trở lại sau hơn một thập kỷ, xu hướng tie-dye đã được nâng cấp hiện đại hơn. Không chỉ là bản in trên vải như xưa, sắc nhuộm đã được phát triển trên chất liệu cao cấp như da, cashmere và lụa. Các NTK đầu tư nhiều hơn cho công nghệ in cũng như phức tạp hoá thiết kế đã giúp cho sự trở lại của màu nhuộm tie-dye thêm mạnh mẽ.

xu hướng thời trang tie-dye 3

Công nghệ nhuộm tie-dye truyền thống được tạo ra từ các bó vải buộc bằng chỉ sáp. Phần thuốc nhuộm lan toả ở khu vực tiếp xúc sẽ tạo các mảng màu trên bề mặt vải. (Ảnh: Tie Dye Your Summer)

Kavita Kumari, chuyên gia kỹ thuật in và nhuộm tại Đại học Thời trang London cho biết: “Cách thiết kế trên trang phục tie-dye rất sáng tạo đôi nhưng khi đánh mất đi tính thời trang. Sự tái sinh lần này của tie-dye thực sự mang đến cho mọi người cơ hội thể hiện cá tính mà vẫn trông sành điệu”.

Theo Kumari, thế hệ tie-dye năm 2019 tái sinh từ những thay đổi của ngành thời trang theo hướng bền vững. Thời trang sinh thái và thuốc nhuộm tự nhiên là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến cách thức xu hướng tie-dye trở lại làng mốt. Sự lên ngôi của thời trang bền vững, nhiều công ty cam kết loại bỏ lông thú và đặt đạo đức kinh doanh lên hàng đầu là yếu tố đằng sau sự hồi sinh của xu hướng tie-dye.

xu hướng thời trang tie-dye 4

Công nghệ nhuộm bằng phương pháp thủ công và vật liệu hữu cơ làm cho xu hướng này phát triển lành mạnh hơn. (Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 5

Các thiết kế mới mang đậm chất phóng khoáng của xu hướng tie-dye được nâng cấp với hình ảnh phong phú hơn. (Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 6

Những hoạ tiết mới cuốn hút ánh nhìn của nhiều tín đồ thời trang. (Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 7

(Ảnh: IC)

xu hướng thời trang tie-dye 8

Tuy pha trộn nhiều màu sắc nhưng trang phục tie-dye lại rất dễ kết hợp cùng các mốn đồ trung tính. (Ảnh: IC)

“WASH LÀ GÌ?”

“WASH LÀ GÌ?”

Th 7 11/03/2023 6 phút đọc

Thời trang Streetwear chưa bao giờ khiến gen Z phải thất vọng khi liên tiếp tung ra thị trường những sản phẩm mang xu hướng bụi... Đọc tiếp

Tie dye là gì? Phong cách thời trang tie-dye nên mix như nào?

Tie dye là gì? Phong cách thời trang tie-dye nên mix như nào?

Th 6 10/03/2023 12 phút đọc

Tie dye hay còn được biết đến với những chiếc áo phông hay áo hoodie loang màu. Đây là phong cách thời trang từng vô cùng... Đọc tiếp

Jeans bạc phếch: Tưởng đồ cũ mà lại là xu hướng thịnh hành

Jeans bạc phếch: Tưởng đồ cũ mà lại là xu hướng thịnh hành

Th 5 09/03/2023 2 phút đọc

Nếu bạn coi bản thân mình là người thích thử thách những xu hướng mới, thì xu hướng đồ jeans bạc phếch (acid wash denim) sẽ... Đọc tiếp

Nội dung bài viết